Vay tín chấp giùm, những nguy hiểm có thể gặp phải

 

Ký kết vay tín chấp giùm một trường hợp nào đó, liệu bạn đã lường hết được những rủi ro mình có thể gặp phải hay chưa?

Vay tín chấp là hình thức vay vốn không cần thế chấp bất cứ tài sản hay giấy tờ nào quý giá. Theo đó người vay cần dùng chính uy tín của mình ra để đảm bảo hoàn thiện được các thủ tục vay vốn. Nếu quý khách chấp nhận đứng tên đặt bút ký vào những giấy tờ vay vốn để đảm bảo hoàn tất được các thủ tục vay tín chấp, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Qúy khách sẽ là người đứng mũi chịu sào chấp nhận đứng ra giải quyết những vướng mắc về số nợ người cần vay nhờ bạn thực hiện, bởi tất cả giấy tờ thủ tục đó đều mang theo uy tín và tên của khách hàng. Nếu bạn chưa biết những rủi ro mình có thể gặp phải khi đứng tên vay tín chấp giùm người khác, hãy tham khảo những thông tin ngay dưới đây.

Vay tín chấp giùm, những nguy hiểm có thể gặp phải

Quý khách phải gánh số nợ thay người khác

Trước khi đặt bút vào ký bất cứ thủ tục nào về vay tín chấp hộ người khác, quý khách cần lưu ý rằng tại sao người vay lại không được xét duyệt hồ sơ vay vốn. Hãy nghĩ ngay đến trường hợp họ đang gặp phải một nợ xấu nào đó khiến ngân hàng không đồng ý cho vay, hoặc họ không thể chững minh được thu nhập của mình. Vì vậy, liệu họ có thể đảm bảo hoàn thành được số nợ vay tín chấp do bạn đứng tên giùm hay không.

Nếu trường hợp xấu xảy ra, người vay không thể thanh toán được khoản nợ ấy, bạn buộc sẽ phải gánh trên vai số nợ không đâu mà có này. Với số tiền nhỏ quý khách có thể chi trả nhưng với số nợ lớn làm thế nào bạn thực hiện được điều đó?

Quý khách phải gánh số nợ thay người khác

Đánh mất uy tín của bản thân mình

Vay tín chấp chủ yếu được dựa trên uy tín của người vay. Do đó nếu bạn đã đặt bút ký vào hồ sơ vay vốn giùm cho một ai đó đồng nghĩa với việc bạn đang đánh cược uy tín của bản thân mình. Nếu trả nợ đúng thời hạn, số nợ được xóa bỏ, uy tín của bạn được đảm bảo. Tuy nhiên trong những trường hợp số nợ đó không thể xóa bỏ, uy tín của bạn sẽ mất đi, tên của quý khách sẽ được lưu vào sổ đen vay vốn. Điều đó khiến không thể bất cứ đơn vị nào dám đứng ra giúp bạn vay thêm được số tiền nào khac.

Chịu trách nhiệm trước pháp luật

Nếu đã đặt bút ký vào vay tín chất giùm người khác, bạn sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm trước pháp luật về khoản nợ mình vay. Người nhờ bạn vay sẽ không chịu bất cứ ảnh hưởng nào từ phía luật pháp bởi họ không đứng tên trong các thủ tục vay vốn đó.

Việc này dẫn đến tình trạng quý khách không chỉ mất tiền mất bạn mất uy tín mà còn gánh trên vai số nợ vô cùng lớn.

Nếu bạn nhận thấy mình không có khả năng trả nợ giúp người khác, tốt nhất đừng bao giờ đặt bút ký tên vào bất cứ thủ tục vay tín chấp nào. Một khi bạn quyết định ký đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận đánh đổi uy tín, tiền bạc có thể nhận lấy những rủi ro. Vì vậy, nếu không muốn rước những rắc rối về cho bản thân mình, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi thực hiện nhé.